Thế Nào Là Điện 3 Pha? Điện 3 Pha Bao Nhiêu Vôn, Cách Đấu Điện 3 pha

Thế nào là điện 3 pha

Giải thích thế nào là điện 3 pha? Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha là gì? Điện 3 pha có được sử dụng cho hộ gia đình không? Hướng dẫn cách đấu nối điện 3 pha 4 dây. Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

the-nao-la-dien-3-pha
                                           Thế nào là điện 3 pha

Điện 1 pha là gì?

Điện 1 pha là điện gồm có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây pha và dây trung tính. Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V.

Tuy nhiên hiện ở một số quốc gia khác ví dụ như: Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ,… sẽ có tiêu chuẩn điện áp 1 pha thấp hơn: 100V, 110V, 120V… Điện 1 pha được sử dụng chủ yếu cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, không bị hao phí về điện năng nhiều.

Điện 2 pha là gì?

Theo quy ước của ngành điện thì số pha sẽ được tính bằng với số dây nóng. Vì vậy, điện 2 pha sẽ có 2 dây nóng. Thực tế, điện 2 pha là một loại điện rất đặc biệt không cần dây trung tính đầu vào.

Sở dĩ khái niệm điện 2 pha ít người biết đến bởi nó mới được phát minh cách đây không lâu. Thông qua việc nghiên cứu và chế tạo máy ổn áp, dòng sản phẩm ổn áp Standa do công ty cổ phần Standa Việt Nam sản xuất có loại có 2 pha lửa.

Về cơ bản, máy này sẽ sử dụng 2 dây pha nóng bất kì đấu vào đầu vào (input). Và không cần dây trung tính, và lấy ra được điện 1 pha ở đầu ra (output) có cả dây pha và dây trung tính.

Trên thực tế, ở đầu ra cả 2 dây đều là dây nóng tuy nhiên có 1 dây có trị số rất thấp, khoảng từ 3V~5V. Vì vậy vẫn tạo ra hiệu điện thế U = 220V để sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha. Chỉ sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha.

Điện 3 pha là gì?

Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác. Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính.

Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Các bạn có thể thấy rõ điều này khi quan sát các đường dây điện hạ thế quanh khu vực đang sinh sống.

Điện 3 pha bao nhiêu vôn

Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….và một số yếu tố khác.

Chúng tôi xin liệt kê 3 giá trị điện 3 pha như sau :

+ 380V/3F: Việt Nam

+ 220V/3F: Mỹ

+ 200V/3F: Nhật Bản

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Trên thực tế, nhiều hộ gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha phục vụ cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

Điện 3 pha có nguy hiểm không

Nhiều người lầm tưởng rằng dùng điện 3 pha sẽ nguy hiểm hơn điện 1 pha. Nhưng sự thực tế thì điện nào cũng nguy hiểm cả. Các bạn cần cẩn trọng khi sử dụng là điều tốt nhất.

Như các bạn thấy điện 3 pha có số von lên tới 380V. Nên độ nguy hiểm của nó sẽ càng cao hơn so với điện 1 pha chỉ 220V. Mỗi một dòng điện tương ứng với các thiết bị điện khác nhau. Vì thế chỉ cần sử dụng thiết bị điện tương ứng với dòng điện thì sẽ an toàn.

Điện 3 pha giá bao nhiêu

Điện 3 pha giá bao nhiêu đang rất được mọi người quan tâm. Giá điện 3 pha năm 2019 so với những năm trước. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, FDI thì giá điện cao hoặc thấp. Ảnh hưởng đến rất nhiều đến việc cân đối thu chi của công ty. Vì vậy việc đầu tư các dây truyền sản xuất phụ thuộc trực tiếp vào giá điện.

Giá bán điện 3 pha với các hộ, doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp… Được chia theo giờ (bình thường, thấp điểm và cao điểm) và cấp điện áp dưới 6kV, 22kV và 110kV. Trong đó, giá 1 kW điện 3 pha trong kinh doanh sẽ dao động từ 1.256 – 4.233 đ/kWh. Giá điện 1kW điện 3 pha trong sản xuất dao động từ 884 – 2.862 đ/kWh.

Cách đấu nối điện 3 pha 4 dây

Khi đấu nối điện 3 pha chúng ta phải đặc biệt lưu ý phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Có hai cách thường sử dụng để đấu điện cho động cơ 3 pha, đó là: đấu hình sao hoặc đấu hình tam giác. Đối với mỗi loại động cơ sẽ cần đấu theo hình sao hoặc hình tam giác tùy theo cấu tạo của động cơ. Vì vậy trước khi đấu cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của người bán hàng.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy ổn áp Standa để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng. Hiện tại máy ổn áp Standa có đủ 3 đầu ra là 380V, 220V, 200V 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Mời các bạn theo dõi video ổn áp Standa 100KVA 3 pha chính hãng 100% dây đồng!

Kho phân phối ổn áp Lioa và Standa chính hãng:

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0965.352.032

Website: Lioa.net.vn

E-mail  : vietnamstanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến thế nào là điện 3 pha: hỏi về điện 3 pha, điện 2 pha, so sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha, giá điện 3 pha.

Bình luận trên Facebook