Điện 1 Chiều Có Giật Không ? Ưu Điểm Và Tác Dụng Điện 1 Chiều 220V

Điện 1 chiều là gì ? Dùng điện 1 chiều có giật không ? Điện 1 chiều và điện xoay chiều có giống nhau không ? Ưu nhược điểm của dòng điện 1 chiều là gì ? Mọi người hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Điện 1 chiều là gì

Dòng điện 1 chiều được hiểu một cách đơn giản là dòng điện chảy theo một hướng cố định, không hề thay đổi. Cường độ có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều. Dòng điện một chiều được tạo ra từ các nguồn như pin, tế bào năng lượng mặt trời.

>>> Tham khảo giá ổn áp Lioa Nhật Linh mới nhất năm 2019!

Dòng điện một chiều có thể di chuyển trong vật dẫn như dây điện hoặc trong các vật liệu bán dẫn, vật liệu cách điện hoặc trong chân không ví như trong các chùm ion hoặc chùm electron.

dien-1-chieu-co-giat-khong
                                            Điện 1 chiều là gì

Trong dòng một chiều, các điện tích chuyển động theo cùng một chiều là từ cực âm của nguồn điện sang cực dương, khác với chiều của dòng điện xoay chiều và chiều dòng điện quy ước.

Điện áp một chiều là hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện qua mạch một chiều. Để đo điện áp một chiều, có thể sử dụng vôn kế một chiều.

Các bước đo điện áp một chiều:

  • Mắc vôn kế song song với mạch cần đo điện áp.
  • Có thể mắc song song trực tiếp vôn kế với nguồn điện như mạch phải hở.
  • Đọc số (hoặc kim) chỉ thị trên vôn kế.
  • Lưu ý: mắc chốt dương của vôn kế hướng đến cực dương của nguồn điện và ngược lại.

Điện 1 chiều có giật không

Tuy dòng điện 1 chiều có cấu tạo khác với dòng điện xoay chiều. Nhưng người sử dụng vẫn cần lưu ý là điện giật ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính: Điện áp và cường độ dòng điện. Một trong 2 thành phần này khi đạt ngưỡng nhất định. Sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Giá trị điện áp cho phép quy định mà con người có thể chịu đựng được. Tuỳ thụôc vào môi trường làm việc cụ thể, công suất nguồn. Khả năng được bảo đảm an toàn của bản thân trang thiết bị và phương tiện bảo hộ.

dien-1-chieu-co-giat-khong
                                       Điện 1 chiều có giật không

Ngoài ra, còn lưu ý đến xác suất nguy hiểm có thể xảy ra. Thông thường, mức điện áp từ 40V trở lên được đánh giá là mức nguy hiểm.

Giá trị cường độ dòng điện qua người quyết định là một trong các yếu tố gây nguy hiểm cho người. Qua nghiên cứu và phân tích các tai nạn điện, thấy rằng với dòng diện xoay chiều, tần số 50-60hz, giá trị an toàn cho người nhỏ hơn 10mA . Mức cường độ từ 30mA có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Hiện nay có các nguồn điện 1 chiều đạt được các thông số điện áp và cường độ dòng điện như trên: Vì vậy hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp điện 1 chiều giật, thậm chí gây tử vong.

Tuy nhiên trên thực tế, không có nhiều tai nạn điện giật xảy ra đối với nguồn 1 chiều. Bởi nguồn điện 1 chiều lớn không có nhiều. Chúng ta chỉ thường gặp các nguồn 1 chiều điện áp thấp 6V, 12V, 24V… Khi bị giật bởi các nguồn này, sẽ có cảm giác bị tê nếu không được cách điện cẩn thận.

Ưu điểm của dòng điện một chiều

Để biết được những ưu điểm và nhược điểm của dòng điện một chiều. Hãy cũng chúng tôi so sánh giữa hai dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

Chỉ tiêu Dòng điện xoay chiều Dòng điện một chiều
Số lượng năng lượng có thể mang An toàn để chuyển qua các khoảng cách thành phố xa hơn và có thể cung cấp nhiều năng lượng (điện năng) hơn. Dòng DC không thể đi quá xa cho đến khi nó bắt đầu mất năng lượng.
Hướng dòng chảy của điện tử Nam châm quay dọc theo dây. Từ tính ổn định dọc theo dây.
Tần số Tần số dòng điện xoay chiều là 50Hz hoặc 60Hz tùy thuộc vào Nguồn phát. Tần số dòng điện trực tiếp (một chiều DC) là 0
Phương hướng Nó có thể đảo ngược hướng của nó trong khi chảy trong cùng một mạch (dây dẫn). Nó chỉ chảy theo một hướng trong mạch.
Hiện hành Đây là cường độ dòng điện thay đổi theo thời gian. Dòng điện có cường độ không đổi.
Dòng electron Các electron tiếp tục chuyển hướng – chuyển tiếp về phía trước hoặc phía sau. Electron di chuyển đều đặn theo một hướng nhất định.
Thu được từ AC thu được từ phát điện và các nguồn khác. Pin hoặc aqui.
Thông số thụ động Trở kháng. Điện trở
Hệ số công suất Nằm giữa 0 và 1. Nó luôn luôn là 1.
Dạng sóng Hình sin, hình thang, hình tam giác, hình vuông. Đường thẳng.

Điện 1 chiều và xoay chiều cái nào nguy hiểm hơn

Dưới đây là ý kiến của bạn Thành Vâu trên 1 diễn đàn về điện :

” Dòng điện nào khi đi qua người và tiếp đất đều có thể gây nguy hiểm. Dòng điện xoay chiều nguy hiểm hơn vì nó gây rung cơ và làm đứng tim, nếu gặp điện giựt mà không biết phương pháp cấp cứu thì tim sẽ ngưng đập rất nguy hiểm.

Bạn nên biết là cường độ dòng điện nguy hiểm hơn hiệu số điện thế. vì: P = U x I ; P là công suất điện, U là điện áp, còn I là cường độ do đó dòng điện một chiều vẫn có thể gây nguy hiểm, nếu cường độ dòng điện cao.

Ví dụ bình accu 24 volts, điện một chiều nhưng sức tải điện đến 200 ampere thì vẫn có thể gây chết người nếu không cẩn thận để bị giật. Còn điện 110 Volts vẫn nguy hiểm hơn 220Volts nếu cường độ của nó cao hơn.

Điện trong nhà không gây nguy hiểm như điện ngoài trời vì khi vào nhà bạn dòng điện đi qua đồng hồ có cường độ giảm đi chỉ còn từ 10A đến 30A do đó khi giật ít nguy hiểm hơn điện ngoài trời (Có cường độ rất lớn).

Chúng ta cũng biết là da của mỗi người có một sức cản điện khác nhau mà ta gọi là điện trở. Vì vậy mà có người chịu nổi dòng điện 300volts khi sờ vào mà không bị giật, trong khi đó người khác chỉ chạm vào điện 220volt là đủ để nhảy chồm lên! “

Mời các bạn tham khảo video ổn áp Lioa Nhật Linh 2019:

Các tìm kiếm liên quan đến điện 1 chiều có giật không: ưu điểm của dòng điện một chiều, điện 1 chiều 220v, điện 220v giật trong bao lâu thì chết, tác dụng của dòng điện một chiều, dòng điện một chiều có tần số không , hệ thống điện 1 chiều .

Rate this post

Bình luận trên Facebook