Biến Áp Là Gì ? Ổn Áp Là Gì ? Định Nghĩa và Cách Sử Dụng!

Biến áp là gì ? Ổn áp là gì ? Định nghĩa và Cách sử dụng!

Với thợ điện thì cho rằng: Máy Biến thế hay máy biến áp có tác dụng thay đổi hiệu điện thế xoay chiều. Tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng. Và có tác dụng rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

                  Ảnh : lioa.net.vn – Biến Áp là gì?

1. Định nghĩa: 

Máy biến áp là thiết bị làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó.

2. Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy biến áp.

a. Cấu tạo:

–          Gồm có hai cuộn dây : cuộn sơ cấp có N1 vòng và cuộn thứ cấp có N2 vòng. Lõi biến áp gồm nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau để tránh dòng Fu-cô và tăng cường từ thông qua mạch.

–          Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.

– Cuộn sơ cấp nối với mạch điện xoay chiều còn cuộn thứ cấp nối với tải tiêu thụ điện.

– Trong thực thế thì máy biến áp có dạng như hình 1, còn trong việc biểu diễn sơ đồ máy biến áp thì có dạng như hình 2

b. Nguyên tắc hoạt động:

–          Đặt điện áp xoay chiều tần số f ở hai đầu cuộn sơ cấp. Nó gây ra sự biến thiên từ thông trong hai cuộn. Gọi từ thông này là: φ = φ0cosωt.

– Từ thông qua cuộn sơ cấp và thứ cấp lần lượt là : φ1 = N1φ0cosωt và φ2 = N2φ0cosωt.

– Trong cuộn thứ cấp xuất hiện suất điện động cảm ứng e2 có biểu thức.

Từ đó ta thấy nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.

Lĩnh vực sử dụng của máy biến áp.

Máy biến áp (biến thế) có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn. Ví dụ từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế 230 V hay 400 V dùng trong nhà.

Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế. Từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) cho đường dây điện cao thế. Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa. Hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.


Biến áp 3 Pha Standa, Lioa : Ảnh : lioa.net.vn

Ngoài ra còn có các máy Biến Áp  có công suất nhỏ hơn, máy biến áp (ổn áp) dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay các cục biến thế, cục xạc,… Dùng cho các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ (220 V sang 24 V, 12 V, 3 V, …).

Ổn áp là gi?

Ổn áp là một thiết bị điện có khả năng điều chỉnh dòng điện ổn định hoặc thay đổi dòng điện vào cho các thiết bị điện. Ví dụ như: ổn định điện áp đầu vào cho các thiết bị điện khi điện yếu. Hoặc thay đổi điện áp đầu vào để sử dụng cho các thiết bị nhập khẩu có điện áp khác 220V.

Để tìm hiểu thêm, các bạn có thể xem ổn áp 1 phaổn áp 3 pha.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổn áp đều dùng nguyên lý motor servo. Chỉ có số ít loại ổn áp công suất nhỏ (khoảng vài trăm đến 1000 VA), là có thể dùng nguyên lý Rơle chuyển nấc.

Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định. Khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp).

Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực. Nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại ổn áp có dải ổn áp khác nhau: (150v – 260v); (90v – 260v); hoặc (50v – 260v).

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện.

Chú ý: Khi điệp áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của ổn áp càng giảm. Vì thế ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất ổn áp lớn hơn so với bình thường.

Mọi chi tiết, tư vấn hỗ trợ lắp đặt xin liên hệ:

Công ty cổ phần Standa Việt Nam

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Hotline  : 0974.642.249

Website : lioa.net.vn

Email    : vietnamstanda@gmail.com

Rate this post

Bình luận trên Facebook