Cách Đấu Dây Aptomat Chống Giật An Toàn Cho Người Sử Dụng Tại Nhà

Hướng dẫn cách đấu lắp dây aptomat chống giật cho hệ thống điện gia đình. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các thành viên khác trong gia đình. Mời các tìm hiểu qua bài viết dưới đây !

Công dụng của aptomat chống giật

Hiện trên thị trường aptomat được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau. Chức năng cơ bản của Aptomat thường là bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện.

So với Aptomat chống giật còn có thêm tính năng chống dò dòng. Có nhiệm vụ tự ngắt điện khi có dòng điện dò xuống đất hay có người bị điện giật khi dòng điện dò vượt quá giới hạn an toàn.

Khi chập điện thì tại các vị trí chập sẽ tạo ra nhiệt độ đủ để phát cháy đối với những dây dẫn. Dòng điện có thể lên cao đến mức làm aptomat bị ngắt. Nhờ có aptomat chống giật sẽ làm hạn chế được tình trạng bị chập cháy.

Trong trường hợp người sử dụng vô tình chạm vào dòng điện. Hay xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật sẽ hạn chế được tình trạng bị giật. Ngăn chặn các trường hợp tai nạn nặng do điện giật.

Cách đấu dây aptomat chống giật

Các bước đấu lắp aptomat chống giật :

cach-dau-day-aptomat-chong-giat
                                  Cách đấu dây aptomat chống giật

Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn trước khi lắp aptomat.

Bước 2: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy.

Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo. Trong quá trình sử dụng thiết bị điện và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat chống giật: Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật thì nguồn AC được gắn vào đầu line. Đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load. Không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N. Lưu ý, aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt: Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật bạn không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.

Nhưng lưu ý khi lắp aptomat chống giật

Trong quá trình sử dụng, người dùng nên kiểm, tra chức năng bảo vệ ít nhất mỗi tháng một lần bằng cách nhấn nút test trên aptomat. Thao tác như vậy sẽ giúp cho bạn phát hiện được những trường hợp hỏng hóc hay phải thay cái khác hoặc sửa lại để tránh trường hợp và sự cố khi xảy ra.

Đối với những nơi ẩm ướt như nhà tắm hay khu vực lắp đặt máy giặt. Thì nên lắp đặt các loại cầu dao điện có độ nhạy cao để tránh hiện tượng chập, cháy. Trong quá trình sử dụng, phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị aptomat chống giật. Để phát hiện được những sự cố và tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Lắp đặt aptomat chống giật có công suất phù hợp với hệ thống điện trong gia đình cũng như công trình công nghiệp. Nên lựa chọn aptomat chống giật của thương hiệu nổi tiếng để hoàn toàn yên tâm về chất lượng của thiết bị.

Mời các bạn tham khảo video ổn áp Standa 10KVA chính hãng 100% dây đồng !

 

Phân phối ổn áp Lioa Và Standa chính hãng :

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0974.642.249

Website: Lioa.net.vn

E-mail  : vietnamstanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến cách đấu dây aptomat chống giật: Cách đấu aptomat chống giật 3 pha, cách đấu cb chống giật schneider, cách lắp cb chống giật ls, cách đấu cb điện, sơ đồ đấu aptomat, cách lắp cb điện, aptomat chống giật sino, ký hiệu cb chống giật.

Bình luận trên Facebook