Biến Áp Xung Là Gì Sơ Đồ Nguyên Lý Cấu Tạo Biến Áp Xung 12v e42 e55

Biến áp xung là gì ? Tác dụng của biến áp xung ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại biến áp này. Mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Biến áp xung

Khái niệm biến áp xung là một thiết bị điện tử phổ biến trong truyền tải điện năng. Nó được sử dụng để biến đổi xung điện áp hoặc cường độ xung. Giúp chuyển đổi năng lượng với hiệu suất cao.

Trong thực tế, các biến áp bên trong xạc điện thoại và máy tính hiện nay đều dùng biến áp này. Nhưng nó có thêm một bộ băm xung ở tần số cao. Nếu sử dụng xoay chiều thì có thể dùng triac băm xoay chiều, còn nếu dùng một chiều thì đưa về một chiều rồi băm. Trong trường hợp này có thể dùng VDK hoặc mạch xung số.

Theo lý thuyết, các máy biến áp bình thường khi hạ áp xuống ½ thì dòng tăng gấp đôi nên công suất VA sẽ không đổi. Nhưng do khả năng chịu tải của máy biến áp thấp nên thường có công suất thấp hơn. Còn với biến áp này thì có vòng dây ít và tiết diện dây lớn hơn, lại kết hợp cùng với băm nên cho công suất nhỏ gọn và nhẹ hơn.

bien-ap-xung
                                               Biến áp xung

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đặc điểm của loại biến áp này là cấu tạo phần lõi bằng ferit hoặc hợp kim pemeloid, số vòng dây của nó thường ít. Hệ số vòng/volt giống nhau ở tất cả các biến áp. Không phụ thuộc vào hình dạng hoặc kích thước biến áp.

Công suất của biến áp xung tỷ lệ thuận với kích thước, kích thước càng lớn công suất càng lớn. Các biến áp có cùng kích thước sẽ có công suất khác nhau. Tùy thuộc vào việc sử dụng cho nguồn blocking hay switching. Và công suất sẽ nhỏ hơn khi sử dụng cho nguồn blocking so với nguồn switching ở cùng 1 biến áp.

Về cơ bản thì loại biến áp này hoạt động giống như biến áp thường. Khác ở chỗ dòng điện là dòng xung cao (trên 1 KHz). Biến áp xung cộng các tín hiệu xung. Biến đổi cực tính của các xung và lọc vỏ thành phần một chiều trong dòng điện. Loại biến áp này có thể làm tăng biên độ của điện áp. Hoặc dòng điện mà vẫn giữ được dạng, không bị méo như lúc ban đầu.

Công dụng của biến áp xung

  • Loại biến áp này có công dụng bảo vệ mạch điều khiển, vì nó cách ly mạch tiristor và mạch điều khiển. Nên khi có sự cố ở mạch tiristor hoặc bên cao áp sẽ không ảnh hưởng đến mạch điều khiển.
  • Được sử dụng trong các điều kiện làm việc ở tần số cao mà biến áp thường không thể thay thế được.
  • Được sử dụng phổ biến trong hệ thống truyền tải điện năng.
  • Các biến áp bên trong xạc điện thoại và máy tính đều sử dụng biến áp có thêm 1 bộ băm ở tần số cao.

Các loại biến áp xung 12v e42 e55

Hiện có 2 loại cơ bản đó là loại hình xuyến tròn và loại 2 lõi hình chữ E ghép lại hoặc là 2 trụ tròn ghép vào nhau. Trong đó, chủ yếu là loại biến áp được tạo bởi 2 lõi hình chữ E ghép lại với nhau. Chất liệu chế tạo loại này là bột sắt nên khi bị rơi hoặc bị cạy tháo sẽ rất dễ vỡ.

Muốn tháo được các lõi biến áp này, nên cho vào nước sôi để làm nhả keo dán giữa các lõi. Với khung quấn các cuộn dây thì mới có thể tháo được các lõi một cách dễ dàng.

Mời các bạn xem video ổn áp Standa 10KVA chính hãng 100% dây đồng:

Các tìm kiếm liên quan đến biến áp xung: cách đo biến áp, thông số biến áp, sơ đồ chân biến áp, cách quấn biến áp, cách thức quấn biến áp dùng cho inverter.

Bình luận trên Facebook