Cấu Tạo Bên Trong Ổn Áp Lioa Sơ Đồ Nguyên Lý Hoạt Động Của Ổn Áp

Nhằm giải đáp thắc mắc về cấu tạo và nguyên lý hoạt động bên trong ổn áp lioa thế nào. Ngày hôm nay Lioa.net.vn sẽ giải thích chi tiết nhất những bộ phận bên trong ổn áp lioa để mọi người được biết nhé!

Bên trong ổn áp lioa

Về cơ bản cấu tạo bên trong ổn áp lioa bao gồm 3 bộ phận chính là Lõi đồng, Cơ điều khiển, mạch điều khiển và một số bộ phận khác. Dưới đây tác dụng của từng bộ phận trong ổn áp lioa.

ben-trong-on-ap-lioa
                                             Bên trong ổn áp lioa
  • Mạch điều khiển.( Có chưa ic điều khiển cầu h đảo chiều động cơ)
  • Biến áp hình xuyến với nhiều kích cỡ. ( Máy công suất càng cao thì biến áp càng lớn )
  • Động cơ điều khiển quay lên/xuống.( Phần này rất quan trọng)
  • Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.( Chổi than sẽ trượt trên mặt biến áp)
  • Những thành phần khác như vỏ máy, đồng hồ, cọc đấu, đèn báo, đầu cốt,…

Sơ đồ nguyên lý ổn áp lioa

Ổn áp lioa hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng mô tơ 1 chiều. Phần lõi cuốn của ổn áp được thiết kế theo kiểu hình xuyến. Điện áp được lấy ra từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây. 

Mạch điều khiển dùng mạch so sánh điện áp giữa ngõ vào và ngõ ra (Mạch này khá đơn giản dùng máy cổng flip-flop, hay còn gọi là IC so sánh). Điều khiển 1 động cơ servo di chuyển chổi than trên cuộn dây.

Cụ thể, khi có điện lưới máy ổn áp 1 pha được cấp điện và hoạt động bình thường (lúc này các tụ điện lớn trong mạch điều khiển ổn áp đã được nạp đầy). Khi mất điện thì chổi than trong máy ổn áp quay về vị trí dải cao. Tương ứng khoảng 250V trên mặt quét (vì lúc này các tụ điện lớn được xả ra cấp điện DC cho mạch điều khiển hoạt động).

Dưới đây là sơ đồ nguyên lý ổn áp lioa:

so-do-nguyen-ly-mach-on-ap
                                        Sơ đồ nguyên lý ổn áp lioa

Nhìn thì có vẻ khó hiểu nhưng nguyên lý hoạt động của ổn áp vô cùng đơn giản. Khi thấy điện áp ra bị thấp hay cao thì mạch điều khiển sẽ có lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho moto dừng lại.

Nguyên lý ổn áp 1 chiều

Mạch điều khiển Ổn áp 1 pha. Mạch được cung cấp bởi 2 nguồn cách ly lấy từ cuộn dây cảm ứng . Mạch 1 có điện áp 12V sau khi qua chỉnh lưu của 2 diode D1 và D2 được lọc bởi tụ điện C1 470mF. . Có 4 transistor C2383 ở cầu H điều khiển động cơ servo để tăng hoặc giảm áp .

 Trên đây chỉ là sự phân tích cơ bản của kĩ sư Standa về Nguyên Lý Hoạt Động Của Ổn Áp mà thôi. Còn rất nhiều những thông số nữa mà chúng tôi chưa đề cập đến được. Vậy sau khi đọc bài phân tích quý khách có thể coment ý kiến riêng của mình ở dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Xem video ổn áp Standa 10kva chính hãng 100% dây đồng:

Các tìm kiếm liên quan đến bên trong ổn áp lioa: cấu tạo ổn áp standa, sơ đồ cuộn dây ổn áp lioa, nguyen ly hoat dong cua on ap robot, ổn áp lioa dây đồng hay nhôm, nguyên lý ổn áp xoay chiều, bo mạch điều khiển ổn áp lioa.

Bình luận trên Facebook