VÌ SAO DÂY ĐỒNG DẪN ĐIỆN TỐT HƠN DÂY NHÔM?

Đồng với nhôm dây nào dẫn điện tốt hơn.

   Rất nhiều khách hàng khi mua ổn áp tại Lioa.net.vn có thắc mắc rằng vì sao dây đồng dẫn điện tốt hơn dây nhôm? Mà dây dẫn bằng nhôm lại được sử dụng nhiều hơn đồng? Lioa.net.vn sẽ giải thích điều này.

Các loại dây dẫn hiện nay được sản xuất chủ yếu từ đồng, nhôm, thép. Trong các kim loại dẫn điện tốt nhất, đồng đứng vị trí số 2 sau đó đến nhôm. Nhưng trong ứng dụng thực tế người ta phải xét đến ưu điểm và nhược điểm trong từng trường hợp. Và điều kiện cho phép để sử dụng cho hợp lý.

dây dẫn bằng đồng

Dây đồng dẫn điện tốt hơn dây nhôm vì sao?

Ưu điểm: 

  • Dây đồng có điện trở xuất nhỏ, dẫn điện tốt thứ 2 chỉ kém bạc do đó hao tổn về điện năng nhỏ. Đồng chịu được các tác động của điều kiện môi trường. Vì vậy đồng thường được dùng trong 1 số chi tiết máy móc quan trọng.
  • Dây nhôm dẫn điện bằng 2/3 đồng nhưng lại nhẹ hơn 2,5 lần đồng. Rẻ và bền vững ít bị ăn mòm trong không khí. Vì vậy các dây điện dài sử dụng nhôm làm dây dẫn sẽ giảm được 30% trọng lượng. Nhôm là vật liệu dễ kiếm hơn, nước ta cũng có khá nhiều quặng boxit.

Nhược điểm:

  • Đồng là vật liệu quá mang tính chất hàng chiến lược. Nên việc sử dụng đồng rất hạn chế, giá đồng khá cao. Dây đồng khá nặng nếu sử dụng làm dây dẫn đường dài sẽ phải sử dụng các cột điện to hơn.
  • Dây nhôm rất khó hàn nên các mối hàn bằng nhôm thường không bền, dây nhôm dễ bị đứt khi kéo. Vì vậy người ta thường làm dây nhôm có lõi thép ở giữa để tăng độ bền cho các đường dây điện trên cao.

Sử dụng dây nhôm và đồng trong ổn áp.

Chất liệu dây cuốn bằng đồng hay nhôm là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng ổn áp hiện nay. Ổn áp sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ để ổn định điện áp. Vì vậy dây dẫn có khả năng dẫn điện tốt sẽ giảm điện năng hao phí, cho hiệu suất máy tốt hơn.

Các máy ổn áp sử dụng dây cuốn bằng đồng như ổn áp Standa sẽ cho hiệu suất làm việc cao hơn, nhưng máy sẽ nặng và to hơn.

Các máy ổn áp dùng dây cuốn bằng nhôm như ổn áp Lioa hiệu suất không cao. Nhưng cho máy nhỏ và nhẹ hơn thích hợp với các hộ gia đình ở thành phố.

Kết luận:

Mặc dù dây đồng dẫn điện tốt hơn nhưng trong thực tế sử dụng. Người ta sẽ kết hợp sử dụng đồng thời nhiều vật liệu để cho hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Xem bài viết: Công thức tính điện năng tiêu thụ

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LIOA và STANDA chính hãng giá gốc!

629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline:    0974.642.249

Website:   lioa.net.vn

Email:      vietnamstanda@gmail.com

VÌ SAO DÂY ĐỒNG DẪN ĐIỆN TỐT HƠN DÂY NHÔM?
5 (100%) 2 votes

Bình luận trên Facebook