Tác dụng của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây

Dây trung tính là gì ? Tác dụng của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây là gì ? Những đặc điểm của dây trung tính trong điện 1 pha và 3 pha. Để giải thích vấn đề này mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Dây trung tính là gì ?

Dây trung tính được lấy tại điểm đất trạm biến thế. Trong trường hợp đường dây truyền tải 3 pha sẽ không cần dây trung tính mà chỉ cần 3 dây 3 pha mà thôi.

Về lý thuyết thì dây trung tính hay còn gọi là dây mát sẽ không có dòng điện. Vì hiệu điện thế bằng không nên dây trung tính sẽ không gây điện giật như dây pha.

Tuy nhiên trên thực tế luôn nên thận trọng coi nó như dây nóng. Dây mát có thể có điện thế khác đất, và gây điện giật, khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

tac-dung-cua-day-trung-tinh-trong-mach-dien-3-pha-4-day
                                          Dây trung tính là gì

Tác dụng của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây

– Nhiệm vụ chính của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây là giữ ổn định điện áp. Truyền tải nguồn điện đi nuôi thiết bị điện tiêu thụ. Nếu mất dây trung tính sẽ rất nguy hiểm, khi các thiết bị điện vẫn còn điện từ dây pha.

tac-dung-cua-day-trung-tinh-trong-mach-dien-3-pha-4-day
                 Tác dụng của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây

– Tạo ra hai trị số điện áp khác nhau: điện áp dây và điện áp pha, vì thế thuận tiện cho việc sử dụng đồ dùng điện.

– Trong mạch điện 3 pha thì dây trung tính sẽ chịu dòng bằng tổng 3 dòng pha. Nếu các pha cân bằng thì dòng này nhỏ hơn nhiều ( ~ =0 ) so với dòng pha do đó tiết diện không cần phải lớn, chọn nhỏ cho kinh tế.

– Còn mạch điện 1 pha, dây trung tính với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên tiết diện của nó bằng nhau.

Xem video tìm hiểu nguyên nhân mất dây trung tính :

 

Phân phối ổn áp Lioa và Standa chính hãng

LiOA.Net.Vn tự hào là đơn vị cung cấp ổn áp, biến áp Lioa và Standa chính hãng chất lượng cao! Cam kết giá thành rẻ nhất thị trường hiện nay không đâu rẻ hơn. Trừ khi bạn mua phải máy giả nhái, hoặc máy cũ giá rẻ hơn!

>>> Xem ngay bảng giá ổn áp LiOA Nhật Linh Đời Mới Nhất năm 2019!

Các sản phẩm do chúng tôi phân phối đều là hàng mới 100% nguyên đai nguyên kiện. Chúng tôi không bán hàng giả, hàng nhái, hàng cũ lỗi hỏng đã qua sửa chữa.

Bên cạnh đó, do đặc thù là doanh nghiệp bán hàng tại kho. Nên chiết khấu của chúng tôi luôn cao nhất thị trường! Bởi chúng tôi tinh giản được hết các chi phí về nhân sự, mặt bằng, quảng cáo…

Hiện tại LiOA.Net.Vn là đối tác lớn cung cấp nhiều máy ổn áp và máy biến áp cho các dự án lớn nhỏ. Trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề, cơ quan nhà nước… sử dụng rất nhiều sản phẩm của chúng tôi.

Mời các bạn xem video ổn áp Standa 30KVA 2 pha lửa chuyên dụng cho điện 3 pha yếu :

Địa chỉ phân phối ổn áp Lioa và Standa chính hãng :

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0974.642.249

Website: Lioa.net.vn

E-mail  : vietnamstanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến Tác dụng của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây: nêu các phần tử của mạch điện ba pha và chức năng của chúng, cách mắc mạch điện xoay chiều 3 pha, vẽ sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây, ưu điểm cách mắc hình sao, bài tập 2 trang 94 công nghệ 12, câu 2 sgk công nghệ 12 trang 94, ưu điểm của mạch điện 3 pha 4 dây, cách vẽ sơ đồ mạch điện 3 pha.

Bình luận trên Facebook