SỬ DỤNG ỔN ÁP STANDA-LIOA CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Sử dụng Ổn áp Standa-Lioa có tốn điện không? Ổn áp Lioa-Standa là một thiết bị điện, làm nhiệm vụ ổn định điện áp. Để cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện khác. Trong bài viết này, chỉ đề cập đến ổn áp xoay chiều, sử dụng lưới điện xoay chiều có tần số 50hz/60hz. Điện áp định mức lưới điện 220V 1 Pha hoặc 200v/220V/380V 3 Pha.  Như vậy tương tự suy ra ta có lưới điện 1 Pha và 3 Pha.

Xem thêm:

Sửa chữa Lioa

Bảo hành Lioa

Ổn áp Lioa cho gia đình

Sụt áp trên dây là gì?

Sử dụng Ổn áp Standa-Lioa có tốn điện không.

Trên thi trường hiện nay hầu hết các loại Ổn áp Lioa-Standa. Đều sử dụng nguyên lý điều khiểu động cơ mô tơ một chiều sevor. Chỉ có số ít, rất ít loại ổn áp có công suất nhỏ khoảng vài trăm VA đến 1000VA. Là có thể dùng nguyên lý rơ le chuyển mạch, chuyển nấc. Kiểu này không phổ biến lắm và có giá thành tương đối cao.

Không những giá cao hơn mà chất lượng độ phục vụ bền bỉ lại không ổn định như ổn áp Lioa, Standa. Công xuất rất hạn chế đối với mỗi hộ gia đình.

Bản thân ổn áp không tự sinh ra năng lượng mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định điện áp nguồn , điện áp lưới.

Ổn áp Lioa, Standa có khả năng ổn áp và giữ điện áp đầu ra ổn định. Khi điện áp đầu vào thay đổi trong phạm vi cho phép.(Gọi là dải điện áp đầu vào ổn áp).

Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực. Nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại ổn áp có dải điên áp đầu vào khác nhau: Có 3 dải điện áp thông dụng nhất.

Cho loại ổn áp 1 Pha là:

Dải điện áp : 150V-250V Gọi là dải thường.

Dải điện áp : 90V-250V Gọi là dải rộng 1

Dải điện áp : 50V-250V Gọi là dải rộng 2

Loại ổn áp 3 Pha là:

Dải điện áp : 260V-430V Gọi là dải thường.

Dải điện áp : 160V-430V  Gọi là dải rộng .   

Một số mẫu Ổn áp Standa, Lioa thông dụng hiện nay.

Ổn áp  Standa , Lioa 15kva

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp standa, Lioa cần phải chọn loại phù hơp: Loại 1 Pha(hoặc 3 Pha). Dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điên đầu vào:

Chú ý: khi điện áp lưới đầu vào càng thấp thì công suất của máy ổn áp càng giảm. Vì thế ở lưới điện có điện áp yếu cần chọn loại công suất lớn hơn một chút so với bình thường.

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp. Thì tùy theo loại mà ổn áp còn có thêm các tính năng khác nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị: Như bảo vệ quá dòng, mạch trễ, Mạch auto reset….vvvvvvv.

Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị đươc cải thiện. Góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị điện trong nhà bạn.

Ổn áp thực sự thể thiếu trong gia đình bạn.

Ổn áp dải rộng: Các loại ổn áp thông dụng có dải ổn áp đầu vào trong khoảng từ 150V đến 250V. Ở các khu vực có thời điểm điện quá yếu dưới 140V. Cần phải dùng loại ổn áp dải rộng có dải ổn áp từ 90V đến 250V.

Và đặc biêt, có một số nơi cần dùng đến loai ổn áp dải siêu rộng 50V đến 250V. Ổn áp là thiết bị giúp cải thiện điện áp, cung cấp trung gian cho thiết bị dùng điện khác. Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng.

Công xuất của ổn áp luôn giảm theo tỉ lệ thuận của mức suy giảm điện áp của nguồn điện vào. Khi nguồn điện quá yếu, cồng suất ra của ổn áp giảm càng nhiều.

Do vậy khi dùng loại ổn áp dải rộng, dải siêu rộng. Cần thiết phải chọn loại máy có công suất lớn hơn mức bình thường sử dụng. Vào thời điểm điện quá yếu cho dù ổn áp đã kéo lên đủ 220. Nhưng cũng nên sử dụng các thiết bị điện có công suất nhỏ.các loại thiết bị điện như: Máy bơm máy lạnh….vvvvvvv.

Luôn có dòng khởi động lớn gấp nhiều lần dòng chạy bình thường. Sẽ làm cho nguồn điện lưới đầu vào tụt rất xâu rất đột ngột và dòng điên đầu vào tăng cao:

So sánh hiệu đến thế giảm thì cường độ dòng diện sẽ tăng công xuất thiết bị vẫn vậy. Trong trường hợp này ổn áp sẽ bị quá tải và không giữ được đầu ra ổn định rất nguy hiểm cho thiết bi điện. Nếu ổn áp không phản ứng kịp với điện áp tụt đột ngột của điện lưới đầu vào.

Nên chọn dải điện áp nào cho ổn áp.

Ở những hộ tiêu thu điện xa trạm hạ thế, đường dây tải điện có tiết diện nhỏ. Luôn gặp phải trường hợp điện áp yếu và tut đột ngột nói trên. Nếu tuyến đường dây đó lại có máy hàn điện hay máy gạo, máy xẻ gỗ công suất lớn. Thì tình trang điện càng mất ổn định và rất thất thường.

Lúc này việc dùng ổn áp sẽ giúp cải thiện chất lượng cung cấp điện, Đảm bảo an toàn và giữ được tuổi thọ cho thiết bị dùng điện.

Để khắc phục về lâu dài, cần nâng tiết diện dây dẫn cho đủ lớn để tránh sự sụt áp. Đồng thời lắp bổ sung trạm biến thế, sao cho khoảng cách từ trạm đến hộ tiêu thụ điện không quá xa. Đây là cách khắc phục căn bản nhất. Cần có sự đầu tư thỏa đáng của ngành điện và chính quyền địa phương mỗi tỉnh.

Lưu ý khi sử dụng: Lắp đăt máy cần chọn dây dẫn tiết diện vào và ra đủ lớn. Đảm bảo cho máy làm việc đủ công suất, không bị nóng dây. Không gây sụt áp trên dây( thường các bạn chon tiết diện dây dẫn 1mm2 cho 2kva là đủ ok). Dây dẫn cho ổn áp lioa 15KVA nên đủ lớn.

Ví dụ:

Chọn dây dẫn tối thiểu cho máy ổn áp Lioa 5kva có tiết điện 2.4mm2.

Máy ổn áp lioa 7.5kva chọn dây dẫn có tiết điện 2.6mm2.

Máy ổn áp lioa 10kva chọn dây có tiết diện 2.10mm2.

Kết luận:

Bắt chắc các đầu dây vào cọc đấu dây. Đảm bảo tiếp xúc tốt không bị move, sinh nhiệt. Do tiếp xúc có thể dẫn đến hỏng hoăc cháy máy gây ra những hâu quả đáng tiếc không nên có.

Đặt máy nơi khô ráo, thoáng mát dễ quan sát. Đảm bảo điều kiện thời tiết, điều kiện tỏa nhiệt. Tiện lợi cho thao tác sử dụng và an toàn cho trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình bạn.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng nên đấu dây tiếp địa cho máy. Không di chuyển máy khi đang có điện, tránh để nước hoặc chất lỏng khác rơi đổ vào máy. Máy ổn áp chỉ cải thiện điện áp chứ bản thân không sinh ra năng lượng.

Vì vậy khi điện áp lưới càng giảm xuống thấp thì công xuất máy cũng giảm theo. Khi đó cần giảm tải để tránh quá tải cho máy ổn áp Lioa-Standa.

Mọi chi tiết, tư vấn hỗ trợ lắp đặt xin liên hệ:

Công ty cổ phần Standa Việt Nam

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline  : 0974.642.249

Website : lioa.net.vn

Email    : vietnamstanda@gmail.com

SỬ DỤNG ỔN ÁP STANDA-LIOA CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?
5 (100%) 1 vote

Bình luận trên Facebook