Ổn áp cách Ly là gì? Ưu điểm của ổn áp cách ly, Sơ đồ máy biến áp cách Ly

Ổn áp cách ly là gì ? Tác dụng của ổn áp cách ly là gì ? Tại sao phải dùng máy ổn áp, biến áp cách ly. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mới các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ổn áp cách ly là gì

Ổn áp là một thiết bị điện có tính năng cải thiện, ổn định điện áp. Hoặc thay đổi dòng điện vào cho các thiết bị điện. Ví dụ như: ổn định điện áp đầu vào cho các thiết bị điện khi điện yếu. Hoặc thay đổi điện áp đầu vào để sử dụng cho các thiết bị nhập khẩu có điện áp khác 220V.

Với ổn áp cách ly là loại ổn áp có khả năng cách điện hoàn toàn. Giúp đảm bảo an toàn không bị điện giật khi vô tình chạm phải. Ứng dụng của ổn áp cách ly là được sử dụng trong âm thanh, đồ thí nghiệm, máy CNC có giá trị cao.

on-ap-cach-ly-la-gi
                                      Ổn áp cách ly là gì

Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định. Khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp).

Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực. Nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại ổn áp 1 pha và 3 pha. Các dải điện áp của ổn áp 1 pha khác nhau: (150v – 260v); (90v – 260v); hoặc (50v – 260v). Ổn áp 3 pha được chia làm 2 dải điện áp là 160V – 430V, 260V – 430V.

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện.

Chú ý: Khi điệp áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của ổn áp càng giảm. Vì thế ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất ổn áp lớn hơn so với bình thường.

Biến áp cách ly 220v/110v

Biến áp cách ly là loại biến áp có cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp chỉ ghép với nhau bằng từ, không ghép bằng điện. Nên cách biệt và độc lập nhau về điện ( các cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp rời nhau).

>>> Tham khảo biến áp cách ly đủ công suất !

Trong biến áp cách ly, điện áp xoay chiều sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, sẽ xuất hiện một sức điện động cảm ứng ở các cuộn thứ cấp.

Tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp. Mà có tương quan điện áp khác nhau, có thể tăng thế hay hạ thế (so với điện áp sơ cấp).

Đặc điểm của biến áp cách ly

  • Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp (cuộn hạ áp) đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất, nên ta không bị điện giật khi chạm người vào hạ áp hay vỏ thiết bị.
  • Cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp có các đường đặc tính Volt-ampère khác nhau.
  • Hiệu quả truyền công (truyền năng lượng hay thông tin) giữa cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định.

Sơ đồ máy biến áp cách ly

bien-ap-cach-ly-220v-110v
                                     Sơ đồ máy biến áp cách ly

–  Đặt điện áp xoay chiều tần số f ở hai đầu cuộn sơ cấp. Nó gây ra sự biến thiên từ thông trong hai cuộn. Gọi từ thông này là: φ = φ0cosωt.

– Từ thông qua cuộn sơ cấp và thứ cấp lần lượt là : φ1 = N1φ0cosωt và φ2 = N2φ0cosωt.

– Trong cuộn thứ cấp xuất hiện suất điện động cảm ứng e2 có biểu thức.

 Từ đó ta thấy nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.

Tại sao phải dùng máy biến áp cách ly

Trong trường hợp muốn chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn. Thì nên sử dụng máy biến áp cách ly, hoặc ổn áp cách ly. Ví dụ từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế 230 V hay 400 V dùng trong nhà.

Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế. Từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) cho đường dây điện cao thế. Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa. Hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

tai-sao-phai-dung-may-bien-ap-cach-ly
                                      Máy biến áp cách ly Standa 50KVA

Ngoài ra, còn có các máy Biến Áp có công suất nhỏ hơn. Máy biến áp (ổn áp) dùng để ổn định điện áp trong nhà. Hay các cục biến thế, cục xạc,… Dùng cho các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ (220 V sang 24 V, 12 V, 3 V, …).

Mời các bạn xem video biến áp cách ly 10kva sản xuất theo đơn đặt hàng :

Phân phối ổn áp Lioa và Standa chính hãng:

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0974.642.249

Website: Lioa.net.vn

E-mail  : vietnamstanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến ổn áp cách ly là gì: biến áp cách ly dũng audio, cách quấn biến áp cách ly, biến áp cách ly nhật cũ, biến áp cách ly 20kva, biến áp cách ly 220v/110v, tại sao phải dùng máy biến áp cách ly, sơ đồ máy biến áp cách ly, isolation transformer là gì.

Bình luận trên Facebook