Máy Biến Thế Dùng Để Làm Gì Cấu Tạo Nguyên Lý Hoạt Động Ứng Dụng

Hầu hết chúng ta đều đã từng nghe máy biến thế hay may biến áp. Nhưng các bạn có biết được máy biến thế dùng để làm gì chưa? Vậy ngày hôm nay Lioastanda.vn sẽ giải đáp vấn đề này nhé!

Máy biến thế là gì

Máy biến thế hay máy biến áp là một thiết bị được sử dụng để làm thay đổi điện áp của dòng điện xoay chiều hoặc 1 chiều. Từ mức điện áp này sang mức khác. Có thể tăng áp hoặc hạ áp sao cho phù hợp với công suất hoạt động của hệ thống lưới điện và nhu cầu sử dụng. Đối với những dòng máy biến áp công suất lớn! Được dùng trong điện lực người ta thường gọi đó là máy biến thế.

may-bien-the
                                               Máy biến thế là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến thế

Máy biến thế bao gồm hai bộ cuộn dây. Mỗi cuộn dây được coi là một cuộn cảm. Cuộn dây sơ cấp sẽ dùng để dòng điện đi vào. Còn cuộn dây còn lại chính là cuộn dây thứ. Cuộn dây thứ cấp đặt gần cạnh cuộn sơ cấp nhưng dòng điện không đi qua nó.

Dòng điện xoay chiều đi qua cuộn dây sơ cấp tạo ra một từ thông biến thiên. Một vài trong số chúng liên kết với cuộn dây thứ cấp. Tạo ra một hiệu điện thế đi qua đó. Độ lớn của hiệu điện thế là tỉ lệ giữa số vòng của cuộn sơ cấp với số vòng của cuộn thứ cấp.

Máy biến thế chỉ có thể biến đổi được dòng điện xoay chiều. Thường được sử dụng trong việc chuyền tải dòng điện trên những khoảng cách xa. Bởi vì các dây dẫn dùng để tải điện càng dài. Thì dòng điện sẽ bị tiêu hao năng lượng trên đường truyền tải.

Để hạn chế những hao tổn ở trên cần phải truyền tải một dòng điện lưới dưới một điện thế rất mạnh. Khi đến nơi cần chuyển đến điện thế đó được giảm xuống trong số một loạt các máy biến áp khác.

Máy biến thế dùng để làm gì

Máy biến thế dùng để biến đổi hiệu điện thế của các trạm cung cấp đến các trạm tiêu thụ điện năng. Qua các trạm tiêu thụ hiệu điện thế sẽ được giảm đến một mức điện áp nhất định. Đảm bảo phù hợp với nhu cầu của thiết bị tiêu dùng điện tại nơi đó. Tránh được nguy hiểm cho người sử dụng.

may-bien-the-dung-de-lam-gi
                                               Máy biến thế dùng để làm gì

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản là máy biến thế có tác dụng giảm điện áp từ cao xuống thấp và ngược lại. Máy biến thế là một thiết bị quan trọng rất cần thiết trong hệ thống truyền tải điện năng.

Máy biến thế có tác dụng gì

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy biến thế. Dựa vào cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động người ta chia máy biến thế ra làm một số loại sau:

  • Máy biến thế 1 pha: có thiết kế và cấu tạo nhỏ gọn, phù hợp sử dụng trong gia đình
  • Máy biến thế 3 pha: phù hợp để sử dụng ở những khu công nghiệp, khu sản xuất. Hay những khu vực có nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn.

Ngoài ra các loại máy biến thế có công suất nhỏ còn được sử dụng để điều chỉnh điện áp dùng trong gia đình. Giúp bảo vệ đồ dùng điện và an toàn hơn cho con người khi sử dụng điện. Bên cạnh đó, máy biến thế loại công suất nhỏ cũng có thể được dùng để chế tạo ra các cục sạc, cục biến thế… Để dùng các món đồ dùng điện công suất nhỏ 3V, 8V,12V,24V…

Với một số thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết máy biến thế được dùng để làm gì và có cấu tạo như thế nào. Nếu các bạn có gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay vớ.

Mời các bạn xem video ổn áp Standa 10KVA chính hãng được sử dụng nhiều!

Các tìm kiếm liên quan đến máy biến thế dùng để làm gì: máy biến thế dùng để làm gì vật lý 9, hệ thức của máy biến thế, , máy biến thế có cuộn dây, máy biến thế có tác dụng gì vật lý 9, máy biến thế vật lý 9.

Bình luận trên Facebook