# Tác Dụng Của Dây Trung Tính Là Gì? Nguyên Nhân Mất Dây Trung Tính

Dây trung tính là gì ? Tác dụng của dây trung tính là gì ? Nguyên nhân mất dây trung tính là gì ? Dây trung tính bị đứt có nguy hiểm không. Để hiểu rõ hơn vấn đề này mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây !

Dây trung tính

Định nghĩa dây trung tính là dây không có điện và đã được nối đất tại nhà máy phát điện. Vì vậy hiệu điện thế trên dây trung tính = 0. Nếu chạm vào sẽ không bị điện giật.

Nhiệm vụ của dây trung tính trong mạch điện 1 pha là làm kín mạch nuôi nguồn điện cho thiết bị điện. Còn trong mạch điện 3 pha là giúp cân bằng điện áp các pha trong mạch điện.

Tuy nhiên trên thực tế phải thận trọng coi nó như dây nóng. Dây mát có thể có điện thế khác đất, và gây điện giật. Khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Cách nhận biết dây trung tính và dây pha qua màu sắc. Theo tiêu chuẩn về điện và tiêu chuẩn Việt Nam, việc quy ước màu của các loại dây như sau:

– Trong mạch điện 1 pha

+ Dây trung tính được quy ước màu đen/ màu xanh hoặc màu trắng.

+ Dây nóng được quy ước màu đỏ

– Trong mạch điện 3 pha

+ Dây trung tính được quy ước màu đen

+ Dây pha A được quy ước màu đỏ

+ Dây pha B được quy ước màu trắng

+ Dây pha C được quy ước màu xanh dương

+ Dây nối đất được quy ước màu xanh lá sọc vàng.

Nguyên nhân mất dây trung tính

Hiện tượng mất dây trung tính sẽ là các thiết bị điện ngừng hoạt động. Tuy nhiên vẫn có dòng điện từ dây pha chạy qua thiết bị. Cho nên khi khắc phục sự cố mất dây trung tính cần kiểm tra kĩ, chắn chắn rằng đã hết điện.

mat-day-trung-tinh
                                         Mất dây trung tính

Có rất nhiều nguyên nhân mất dây trung tính như: dây trung tính bị đứt, chênh lệch điện áp pha quá 5% sẽ làm dây trung tính sẽ có dòng điện chạy qua. Khi ấy dây trung tính sẽ giống như dây pha.

Xem video tìm hiểu nguyên nhân mất dây trung tính.

Dây trung tính bị đứt có nguy hiểm không

Trên lý thuyết dây trung tính không mang điện áp. Hoặc có điện áp cực nhỏ, khi chạm vào thì không bị giật. Tuy nhiên trong thực tế, dây trung tính vẫn có thể có điện và gây giật nếu xảy ra hiện tượng chênh lệch pha.

Hiện tượng lệch pha trong mạch điện 3 pha là trạng thái không cân bằng pha. Xảy ra khi các tải 1 pha được sử dụng làm cho một hay hai đường dây điện mang nhiều hoặc ít tải hơn. Hiện tượng lệch pha không hiếm xảy ra trong mạng điện gia đình hay mạng điện công nghiệp.

day-trung-tinh-bi-dut
                                Dây trung tính bị đứt có nguy hiểm không

Khi hiện tượng lệch pha xảy ra, dây trung tính sẽ có hiện tượng xuất hiện điện áp với mức điện áp phụ thuộc vào độ lệch pha. Mức điện áp chênh lệch càng cao, nguy cơ dây trung tính gây giật điện càng lớn.

Tại sao dây trung tính nhỏ hơn dây pha

– Trong mạch điện 3 pha thì dây trung tính sẽ chịu dòng bằng tổng 3 dòng pha. Nếu các pha cân bằng thì dòng này nhỏ hơn nhiều ( ~ =0 ) so với dòng pha do đó tiết diện không cần phải lớn, chọn nhỏ cho kinh tế.

– Còn mạch điện 1 pha, dây trung tính với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên tiết diện của nó bằng nhau.

Mời các bạn xem video ổn áp 3 pha Standa 100KVA chính hãng 100% dây đồng được sử dụng nhiều:

 

Địa chỉ phân phối ổn áp Lioa và Standa chính hãng :

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0974.642.249

Website: Lioa.net.vn

E-mail  : vietnamstanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến mất dây trung tính: dây trung tính lấy từ đâu, dây trung tính trong mạch điện 3 pha có tác dụng gì, khi nào dây trung tính có dòng điện, hiện tượng mất pha mát, tác dụng của dây trung tính trong mạch 3pha 4dây, dây mát có điện.

Bình luận trên Facebook