Hiện Tượng Mất Pha Mát, Cách Sửa Điện Bị Mất Mát, 2 Dây Điện Đều Đỏ

Sự cố mất pha mát hay mất dây trung tính là hiện tượng xảy ở những nơi có điện áp không ổn định. Đây là hiện tượng nguy hiểm cần có cách sửa điện bị mất mát kịp thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị điện khác.

cach-sua-dien-bi-mat-mat
                                          Cách sửa điện bị mất mát

Hiện tượng mất pha mát

Dây mát là dây không có điện và đã được nối đất tại nhà máy phát điện. Vì vậy hiệu điện thế trên dây mát = 0. Nếu chạm vào sẽ không bị điện giật. Ngược lại, sờ vào dây pha đang có điện có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Nhưng trên thực tế luôn phải thận trọng coi nó như dây nóng. Dây mát có thể có điện thế khác đất, và gây điện giật. Khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Cách sửa điện bị mất mát

Mất dây trung tính là sự cố xảy ra tại những khu vực điện áp không ổn định. Đây hiện tượng rất nguy hiểm khi mất dây trung thiết bị điện sẽ không hoạt động. Nhưng vẫn có dòng điện từ dây pha chạy qua thiết bị. Cho nên khi khắc phục sự cố mất dây trung tính cần kiểm tra kĩ, chắn chắn rằng đã hết điện.

Nếu như hệ thống điện nhà bạn bị mất mát ( dây trung tính ) ta dùng đồng hồ vôn để sang chế độ đo điện áp. Nếu như điện áp không lên nhưng khi bỏ búi thử điện vào thì đèn sáng chứng tỏ hệ thống điện nhà bạn bị mất mát.

Cách xử lý khi gặp tình trạng mất mát tốt nhất là mọi người nên liên hệ trực tiếp cho công ty điện lực để được khắc phục kịp thời. Không nên tự ý sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân điện bị chập chờn

Đại diện Công ty điện lực (EVN) cho biết, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng. Sản lượng tiêu thụ tăng đột biến gây ra hiện tượng quá tải cục bộ. Thời điểm người dân sử dụng điện nhiều nhất vào 14h hàng ngày. EVN cũng khuyến cáo các hộ dân nên sử dụng điện tiết kiệm. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế dùng nhiều thiết bị cùng lúc, dễ gây quá tải.

Mùa hè là mùa nhu cầu dùng các thiết bị công suất lớn như: Điều hòa nhiệt độ, quạt làm mát, tủ lạnh, tủ đông…cao, dẫn đến việc quá tải nêu trên. Lượng trạm biến áp ít, cung không đủ cầu khiến ảnh hưởng rất nhiều làm đảo lộn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Còn một lý do nữa khiến điện áp chập chờn lúc mạnh lúc yếu, dòng điện không ổn định. Đó là do sự xuống cấp của hệ thống dây dẫn. Qua thời gian, chất lượng dây dẫn ngoài trời giảm, gây ra hiện tượng “sụt áp”. Các bạn cần lưu ý vấn đề này, nếu có thể thì nên thay mới các phần dây đã cũ.

Cách khắc phục điện chập chờn

Một số lời khuyên cho các gia đình có nguồn điện không ổn định:

  • Thay mới những phần dây dẫn đã cũ, chất lượng truyền dẫn kém. Nên sử dụng dây đồng thay vì dây nhôm để đảm bảo tổn hao nhỏ nhất!
  • Nếu có thể, nên sử dụng các thiết bị sử dụng công nghệ inverter tiết kiệm điện.
  • Sử dụng máy ổn áp

Giải pháp sử dụng ổn áp được nhiều hộ gia đình lựa chọn! Có thể nói đây là thiết bị điện không thể thiếu trong các hộ gia đình. Máy giúp ổn định điện áp luôn ở 220V/100V. Đảm bảo giúp các thiết bị điện khác hoạt động tốt, bền bỉ, tăng tuổi thọ, tiết kiệm điện… Rất nhiều khách hàng đã bất ngờ trước tác dụng của ổn áp so với khi chưa sử dụng.

Mời các bạn theo dõi video ổn áp Standa 10KVA 10KW 1 pha chính hãng 100% dây đồng!

Kho phân phối ổn áp Lioa và Standa chính hãng:

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0965.352.032

Website: Lioa.net.vn

E-mail  : vietnamstanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến cách sửa điện bị mất mát: mất mát dây điện, aptomat không nhảy nhưng mất điện, cách kiểm tra điện mất pha, 2 dây điện đều đỏ, nguyên nhân điện bị chập chờn, dây mát có điện, nhà mất điện đột ngột.

Bình luận trên Facebook