Giá Rau Củ Tăng Vùn Vụt Sau Mưa Bão

(Dân Trí) -Mưa bão diễn ra kéo dài suốt tuần qua. Đã làm hàng trăm ha rau màu ở Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề. Hệ quả là thị trường rau xanh tại các chợ trên địa bàn khan hiếm và tăng giá từ 20 đến 30%.

Dạo quanh một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Cũng như các địa phương khác trong tỉnh vào những ngày mưa gió này đều thấy. Tại các quầy hàng rau xanh thưa thớt các mặt hàng chủ lực như: Rau muống, rau cải, khoai lang, mồng tơi, ngót. Cùng với thiếu vắng các loại rau xanh thì giá cũng tăng so với tuần trước. Cụ thể, giá các loại rau ngót, muống, mồng tơi. Cải đều tăng 1.000 – 1.500 đồng/bó (từ 5.000 lên 6.500 đồng/bó, tùy loại).

Giá rau củ tăng vùn vụt sau mưa bão.

Theo một số tiểu thương chợ Vườn Ươm (TP Hà Tĩnh). Nguyên nhân chính khiến giá các loại rau như: Cải, muống, mồng tơi,… tăng theo từng ngày là do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều khiến rau bị dập, úng. Đặc biệt các loại rau thơm đều bị dập nát hoặc ngập úng nên hầu như không có hàng.

Giá rau đắt sau mưa bão khiến người tiêu dùng tại Hà Tĩnh gặp khó 

Không chỉ giá các loại rau có truyền thống tại địa phương tăng giá mà giá các loại rau, cũ du nhập từ các địa phương khác vào Hà Tĩnh như: cà chua, bắp cải, cà rốt, khoai tây… cũng tăng một cách chóng mặt. Chị Phan Thúy Hà cùng nhóm bạn là công nhân một công ty may trên địa bàn cho biết, giá những loại mặt hàng này tăng giá bình quân từ 1.500 đến 2.000 đồng/kg. Từ sự phản ánh này, ra chợ trung tâm Hà Tĩnh tìm hiểu, được biết, giá cà chua tăng từ 18.000 đ/kg lên 20.000 đ/kg; khoai tây tăng từ 13.000 đ/kg lên 15.000 đ/kg; đậu côve tăng từ 15.000đ/kg lên 17.000đ/kg; bắp cải tăng từ 10.000đ/kg lên 12.000đ/kg.

Giá rau tăng nhanh bất ngờ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài việc tự động nâng giá theo tình trạng “nước nổi bèo lên”. Thì việc khan hiếm đầu vào cũng là nguyên nhân khiến giá cả các loại rau. Cũ tăng giá trong những ngày qua. Một tiểu thương tại chợ thành phố Hà Tĩnh cho biết, “. Mấy ngày nay, do sợ mưa bão nên các thương lái từ Đà Lạt rất hạn chế không cho xe chở hàng về. Trước đây, mỗi ngày tại chợ đầu mối rau quả thành phố có hơn 10 xe hàng từ Đà Lạt về nhưng mấy ngày qua chỉ vài ba xe. Không có hàng nên chúng tôi phải chen nhau cả ngày mới lấy được vài chục kg rau củ đem về bán lẻ tại các chợ”.

Mặc dù giá rau xanh tăng nhưng một số thực phẩm như thịt lợn, bò, hải sản giá vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu tăng. Cụ thể, thịt lợn có giá dao động từ 90.000-120.000 đ/kg; thịt bò thăn giá 150.000 đ/kg, gà ta 135.000 đ/kg; gà công nghiệp 94.700đ/kg; cá nục 65.000 đồng/kg, cá trê 77.900 đ/kg. Đặc biệt, theo nhiều người dân thì những ngày qua, người dân trúng đậm mùa săn chim mưa bão, các chợ tràn ngập chim trời, đã góp phần đẩy giá thịt không tăng, hoặc tăng rất nhẹ.

Chim trời bày bán ngập tràn các chợ Hà Tĩnh những ngày mưa bão

Theo ghi nhận, do dự tính bão số 6. Có khả năng ảnh hưởng đến miền trung trong vài ngày tới vì vậy. Nhiều bà nội trợ tại Hà Tĩnh đang nỗ lực tích trữ rau cũ, tránh tình trạng tăng giá như hiện nay.

Nguồn : dantri.com

Giá Rau Củ Tăng Vùn Vụt Sau Mưa Bão
5 (100%) 1 vote

Bình luận trên Facebook