BÌNH NÓNG LẠNH CÓ NÊN CHO CHẠY QUA ỔN ÁP LIOA-STANDA KHÔNG?

Bình nóng lạnh Có nên cho chạy qua ổn áp Lioa-Standa không?

Bình nóng lạnh Có nên cho chạy qua ổn áp Lioa-Standa không? Hãy cùng chuyên gia Lioa.net.vn và các bạn kĩ sư điện trên khắp đất nước thảo luận về vấn đề này nhé. Ổn áp Lioa, Standa có nên cho chạy qua bình nóng lạnh hay không?

 

Ảnh Lioa.net.vn Bình nóng lạnh Có nên cho chạy qua ổn áp Lioa, Standa không?

Bạn của bố và bạn của em làm về điện đang mỗi người một ý về vấn đề này.

Đợt vừa rồi nắng nóng quá, nhà nào cũng dùng nhiều thiết bị điện dẫn đến điện áp chỗ em chỉ được 180V. Bật điều hòa không lên. Thế là nhà em có mua 1 ổn áp LIOA, Standa loại 7,5Kva dải từ 90-250, điện giờ đã ổn định.

Em có bạn làm về điện bảo là không nên cho đường nóng lạnh chạy qua ổn áp vì: “Dòng của đường nóng lạnh lớn, điện áp mà tụt thì dòng tăng lên. Ổn áp Standa không chịu được nên rất hại. Mà nó đã dùng thanh điện trở thì không cần qua ổn áp nữa”.

Bố em cũng có bạn làm kỹ sư điện sang đấu lại đường dây và nói không cần thiết, ổn áp này chịu được. Thế là bố em bảo: “Dở hơi mới đi đấu điện thế, tất cả phải cho qua ổn áp hết, 1.000 người mới có 1 người làm vậy”.

Em nhờ các anh chị chuyên về điện phân xử giúp em xem ai đúng. Giờ bố mẹ mất hết niềm tin ở bạn bè của em rồi. Từ vụ năm ngoái em nhờ bạn mua hộ bộ Karaoke. Nhưng nó lấy cho hàng nhái nên giờ cứ nói bạn của em là ai trong nhà cũng dị ứng lắm.

Mong các bác giúp, em cảm ơn rất nhiều ạ.

Bạn An Kĩ sư điện Hải Phòng.

Ai cũng đúng, bạn nên xem lại kiến thức vật lý điện phổ thông nhé. Lưu ý:

– Công thức P=U*I*Cos(fi) luôn đúng nhưng P ở đây phụ thuộc nguồn cung cấp. Nó giống như có 1 bể nước cấp nước cho 1 con kênh. Nó phụ thuộc vào độ sâu, rộng của con kênh và chênh lệch mức nước của bể nước với dòng kênh.

Dòng điện cũng vậy, nó phụ thuộc vào tiết diện dây dẫn từ trạm biến áp cung cấp điện cho nhà bạn. Cự ly, điện áp và dây dẫn, dòng điện chạy trong dây dẫn phụ thuộc vào điện trở suất của dây. Và tiết diện mặt cắt của dây và chiều dài đoạn dây.

– Khi bạn hiểu hết bản chất đó bạn sẽ thấy: Khi máy lạnh (Động cơ điện không đồng bộ) khởi động để thắng lực cản. Người ta thiết kế cuộn khởi động có dòng thường lớn hơn dòng danh định 8-10 lần. Tức khi máy lạnh làm việc ở chế độ bình thường thì dòng khởi động với máy 120000BTU = 4.3A. Nhưng khi khởi động dòng khởi động khoảng 25-38A.

Vậy ổn áp đó có thích hợp không, bạn phải tính chính xác dòng điện trên dây dẫn từ trạm biến áp đến nhà bạn. Và sụt áp trên đoạn dây đó là bao nhiêu vôn. Nếu sụt áp trên đó.
Chúc bạn tự tính toán và kết luận chính xác nhé.

Ban Thao Cận Thái Bình.

Không sao đâu bạn. Bình nóng lạnh đến nhiệt độ cài đặt sẽ tự ngắt. Điện áp đủ nó sẽ nhanh ngắt, thiếu nó lâu ngắt hơn. Có ổn áp trời lạnh đỡ phải chờ lâu. 2,5 kW nhằm nhò gì với cái Lioa 7,5 kW (Công suất thực đạt 7,5×70% = 5,25 kW). cứ đùn thoải mái!!!!!!!

Bạn Thành Nghiện Quảng Ninh.

Đường nóng lạnh là đường gì bạn? Có phải đường dây điện cấp cho máy lạnh và máy nước nóng không? Nói chung là nếu tổng công xuất tiêu thụ điện nhà bạn không quá 5kva. Thì sài ồn áp 7,5kva thì tất cà cho vào ổn áp được hết.

Nhưng gần bằng hoặc bàng 7,5kva thì không được. Vì khi khởi động, máy nước nóng và máy lạnh ăn dòng lớn. Nếu mở đồng thời hết các thiết bị ổn áp sẻ quá tải. Nhà mình thì làm 4 cái ổn áp luôn mổi chổ một cái sài cái nào bật cái đó. Vì ồn áp sài tổng sinh ra nhiệt lớn nên bị hao điện.

Bạn Biển Nam Định.

Bình nóng lạnh gián tiếp có công suất 2,5kw, bình làm lạnh trực tiếp công suất khoảng 5kw. bình nóng lạnh thì không cần ổn áp. nên nếu đấu tách ra khỏi ổn áp được thì tốt. Vì nếu để thì cường độ dòng điện chạy qua ổn áp sẽ cao hơn, làm giảm hiệu sất của ổn áp, gây tốn điện, giảm độ bền của ổn áp. nếu hệ thống dây điện trong nhà quá phức tạp thì đành phải chịu

Kết Luận của chuyên gia Lioa.net.vn

Không nên dùng Bình nóng lạnh qua Ổn áp Lioa, Standa vì bình nóng lạnh có công suất lớn lại là sợi đốt điện trở.Nếu dây dẫn nhà ban từ nguồn vào quá dài. Còn gây nên hiện tượng sụt áp. Và như vậy điện áp tổn hao rất lớn. Và mỗi tháng cũng tốn thêm rất nhiều tiền điện.

Rate this post

Bình luận trên Facebook